Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Chuyên gia nhận định

Năm 2016 tuổi thọ trung bình của người Nhật là 83, 98 tuổi. Bí quyết của người Nhật đó là ăn rất nhiều cá. Theo nghiên cứu trong cá có rất nhiều protein, các khoáng chất thiết yếu, omega 3 và 6; các chất này không chỉ dễ tiêu hóa mà còn có tác dụng phòng ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường. Vậy ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ra sao,chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé.
dat-hang-fujina

I. Tại sao ăn nhiều cá lại giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường?

Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra mối tương quan giữa việc hấp thụ các loại cá và sự khởi phát bệnh tiểu đường như sau: Nam giới ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nam giới ăn cá thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Đối với nhóm người hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ cá và nhóm hấp thụ ít dinh dưỡng từ cá, nhóm hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ cá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm khoảng 30%. Các loại cá sòng, cá mòi, cá thu đao, cá hồi, cá trích,…có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cũng như giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu hụt Insulin và kháng Insulin do trong cá có nhiều axit béo không bão hòa (Omega 3 và 6), vitamin D.

II. Omega 3 trong cá giúp phòng ngừa tiểu đường

Omega 3 là một loại axit béo không bão hòa vô cùng cần thiết đối với cơ thể. Omega 3 gồm có 3 loại chính đó là Eicosapentaenoic axit, Docosahexaenoic và Alpha lipoic axit. Omega-3 có nhiều trong dầu thực vật, các loại hải sản đặc biệt là cá hồi, cá ngừ…Omega 3 trong dầu cá có thể giúp giảm triglycerid từ đó giúp hạ huyết áp, mà giảm được huyết áp đồng nghĩa với việc bạn giảm được nhiều tỷ lệ mắc tiểu đường. Bổ sung 6g dầu cá mỗi ngày đồng nghĩa khoảng 40% insulin với glucose của cơ thể được đáp ứng, tình trạng kháng insulin được giảm đáng kể.

ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Omega 3 là axit béo vô cùng tốt cho cơ thể

Uống 1g dầu cá mỗi ngày tỷ lệ tử vong do bệnh tim tới 45% ở người bệnh tiểu đường. Các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản và một số nước Châu Âu họ ăn rất nhiều cá ngừ, cá hồi ….giúp cho tuổi thọ trung bình được cải thiện cũng như nguy cơ mắc tiểu đường của họ cũng được giảm đi .Đặc biệt là người Nhật họ ăn rất nhiều cá hồi cho nên người Nhật rất khỏe mạnh, tuổi thọ trung bình của người Nhật nằm trong những nước cao nhất thế giới.

III. Omega 6 trong cá giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Cũng giống như Omega 3, Omega 6 là một loại chất béo không bão hòa rất cần thiết cho cơ thể. Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, cơ thể chúng ta phải bổ sung qua thực phẩm hàng ngày. Omega 6 gồm các loại chính đó là: Acid Linoleic, Gamma linolenic acid, Dihomo gamma linolenic acid và Arachidonic acid. Omega 6 có nhiều trong các loại dầu thực vật, trứng gà, cá, mỡ, quả hạch…
Trước đây người ta cho rằng omega 6 có hại cho sức khỏe người bệnh tiểu đường, thế nhưng những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Nồng độ omega 6 trong máu cao thì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 giảm đến 35%.
 Gamma linolenic acid giúp giảm đau thần kinh cho  người mắc biến chứng đau thần kinh do tiểu đường.Biến chứng đau thần kinh là một loại biến chứng xảy ra khi đường huyết cao khiến các dây thần kinh bị chèn ép, tình trạng bệnh kéo dài âm thầm trong nhiều năm liền, thậm chí có thể gây mất cảm giác tay chân, lở loét bàn chân hoại tử chân khiến tỷ lệ bị cắt bỏ rất cao.

Một số chất trên được bao hàm trong sản phẩm thực phẩm chức năng insuna – giúp hỗ trợ trị tiểu đường hiệu quả, bạn nên tham khảo thêm để sử dụng.
Với những tri thức bổ ích nói trên, chúng tôi hy vọng đây sẽ là cẩm nang giúp các bạn ngày càng trở nên khỏe mạnh. Những bệnh nhân tiểu đường, người có nguy cơ bị tiểu đường nên cân nhắc bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày của chính mình.

THAM KHẢO THÊM: 6 loại thuốc trị tiểu đường của Nhật tốt nhất hiện nay