CÔNG NGHỆ SALACIMAL TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bối cảnh

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) đang ngày càng có xu hướng gia tăng và hiện được xem là một trong ba nguyên nhân dẫn đến tử vong cao nhất thế giới, chỉ đứng sau tim mạch và ung thư. Còn tại Nhật Bản, theo con số thống kê của Bộ Lao động và An sinh xã hội, số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng lên đột biến và đạt kỷ lục 3,29 triệu người và trở thành căn bệnh có tỷ lệ mắc lớn nhất hiện nay, cao hơn rất nhiều so với ung thư.

Biểu đồ tỉ lệ gia tăng người mắc bệnh tiểu đường ở Nhật Bản

Đứng trước thực trạng này, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã nỗ lực nghiên cứu và sáng chế thành công Công nghệ Salacimal – Mở ra một cuộc cách mạng mới trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Sự ra đời

Cách đây 10 năm, Giáo sư Nakazawa của Trường Đại học dược Tokyo cùng các cộng sự đã tiến hành đề tài nghiên cứu các dược liệu trong tự nhiên nhằm tìm ra hoạt chất sinh học có tác dụng mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và khắc phục triệt để những nhược điểm, tác dụng phụ của các chế phẩm thông thường khác.
Sau thời gian dài tìm kiếm, họ đã lựa chọn rễ cây Salacia Reticulata – một loại cây bụi nhỏ, leo thân gỗ lớn tự nhiên, phân bố chủ yếu ở phía Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Từ xa xưa, nó từng được những người dân bản địa nơi đây sử dụng rộng rãi trong việc kiểm soát, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và những bệnh do rối loạn quá trình chuyển hóa Carbohydrate, protein và chất béo do thiếu hụt insulin hay mức độ kháng insulin khác nhau.

Giáo sư Nakazawa (giữa) cùng các đồng sự

Sau rất nhiều thử nghiệm chuyển hóa, phân tách trên hàng ngàn mẫu khác nhau, Giáo sư Nakazawa đã chiết xuất thành công tinh chất rễ cây Salacia Reticulata thành các “siêu phân tử” Salacinol và Kotalanol, từ đó tác động vào quá trình chuyển hóa Glucose, ức chế hoạt động của enzyme α- glucosidase, làm chậm quá trình thủy phân của carbohydrate, dẫn đến hạn chế việc gia tăng đường huyết sau ăn. Đồng thời 2 hoạt chất này còn góp phần kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin bổ sung, làm giảm đặc tính kháng insulin, giúp duy trì chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn, phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Và ông và cộng sự đã đặt tên cho công trình nghiên cứu của mình là “Công nghệ Salacimal” và tiến hành đăng ký bảo hộ toàn cầu.

Tóm tắt sơ đồ cơ chế Công nghệ Salacimal

Những thí nghiệm lâm sàng cùng kết quả nghiên cứu công nghệ này nhanh chóng được giới khoa học đánh giá rất cao và đã được công bố rộng rãi trên các tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới như: Tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine (NEJM), Tạp chí Hiệp Hội Đái tháo đường Nhật Bản, Thư viện quốc gia Hoa Kỳ Pubmed,…đồng thời được báo cáo trong Hội nghị thường niên Hiệp hội Nghiên cứu đái tháo đường Châu Âu (EASD) 2019.

Một số nghiên cứu chứng minh

Nghiên cứu  1:

Biểu đồ so sánh nồng độ ức chế IC50 α- glucosidase của chế phẩm công nghệ Salcimal

(Nguồn: Ayurveda Medical College, Bangalore, India)

Chỉ ra rằng: Nồng độ ức chế 50 % enzyme α- glucosidase (IC50) của chế phẩm công nghệ Salacimal nhỏ hơn 2,5 lần (70mg/ml) so với thuốc điều trị đái tháo đường thuộc nhóm ức chế men α- glucosidase – Arcabose (170 mg/ml). Điều này chứng tỏ chế phẩm công nghệ Salacimal có tác dụng ức chế mạnh enzyme α- glucosidase, giúp làm giảm đường huyết sau ăn ngay cả ở hàm lượng chỉ bằng 1 nửa so với thuốc điều trị Arcabose.

Nghiên cứu 2:

Biểu đồ sự thay đổi chỉ số FBS ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2

sau khi sử dụng chế phẩm công nghệ Slacimal

(Nguồn: Shivaprasad, H. N., et al. “Salacia reticulata improves serum lipid profiles and glycemic control in patients with prediabetes and mild to moderate hyperlipidemia: a double-blind, placebo-controlled, randomized trial.” Journal of medicinal food 16.6 (2013): 564-568)

Chỉ ra rằng: Biểu đồ thể hiện kết quả nghiên cứu so sánh chỉ số đường huyết sau ăn- FBS trong 3 nhóm bệnh nhân đái tháo đường type 2 sử dụng chế phẩm công nghệ Salacimal, chiết xuất lá Salacia và giả dược trong thời gian 6 tuần. Kết quả đã chứng minh, sau 3 tuần sử dụng chế phẩm công nghệ Salacimal, chỉ số FBS ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 đã giảm rõ rệt (giảm 14,6 % xuống còn 98,44 mg/dl – 5,4 mmol/l ). Và sau 6 tuần sử dụng, chỉ số FBS đã ổn định trở về ngưỡng an toàn (95,88 mg/dl- 5,2 mmol/l).

Nghiên cứu 3

Biểu đồ đánh giá hiệu quả sử dụng chiết xuất Salacia dựa trên sự thay đổi chỉ số đường huyết

(Nguồn: Kanjilal, Satyajyoti, et al. “Observational study on standardized Salacia root extract in patients with Type-2 diabetes mellitus.” (2018))

Chỉ ra rằng: Sau 3 tháng sử dụng, chỉ số đường huyết ở nhóm bệnh nhân được thử nghiệm đã giảm đáng kể về mặt thống kê, chỉ số đường huyết lúc đói giảm 18,78% và chỉ số đường huyết sau ăn giảm 18,37%.

Nghiên cứu 4

Biểu đồ đánh giá hiệu quả sử dụng chiết xuất Salacia dựa trên sự thay đổi chỉ số HbA1c

(Nguồn: Kanjilal, Satyajyoti, et al. “Observational study on standardized Salacia root extract in patients with Type-2 diabetes mellitus.” (2018))

Chỉ ra rằng: Chỉ số HbA1c ghi nhận sau 3 tháng sử dụng chiết xuất Salacia cũng giảm 0,67% so với tình trạng ban đầu, trong khi một phác đồ điều trị ĐTĐ được đánh giá là hiệu quả khi chỉ số HbA1c giảm trong khoảng 1.5% sau  6 tháng điều  trị. Điều này chứng tỏ chế phẩm Salacia có tiềm năng lớn trong hỗ trợ làm giảm và ổn định đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ.

Ứng dụng thực tế

Ngày 25/09/2015, công nghệ Salacimal chính thức được chuyển giao cho tập đoàn Ichimaru Nhật Bản và đã ứng dụng thành công sản xuất ra chế phẩm INSUNA – Mở ra một cuộc cách mạng mới trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đẩy lùi biến chứng, mang lại niềm vui và cơ hội sống cho hàng triệu người bệnh.