Natto là gì? Lợi ích của món đậu tương lên men với sức khỏe

Natto là gì, có tốt không? Sử dụng thế nào cho hợp lý để mang đến hiệu quả tối ưu? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn muốn tìm hiểu về món ăn này. Nếu bạn đang muốn bổ sung thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày thì tham khảo ngay bài viết sau đây để có được những kiến thức bổ ích nhất.

I. Natto là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Natto là thuốc gì” thì Natto không phải là thuốc, đây là món ăn truyền thống của Nhật Bản nhưng được mệnh danh như một phương thuốc quý hàng ngàn năm tuổi với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Natto Nhật Bản được làm từ đậu tương (đậu nành) lên men và thường được sử dụng chủ yếu vào bữa sáng của người Nhật Bản. Đặc trưng nổi bật của Natto là món ăn với đặc tính kết dính, dẻo, nhớt và mùi khá nồng. Nhưng với người dân đất nước này thì càng nhớt lại càng ngon và cảm nhận rõ vị ngọt của đậu nành, ăn kèm với cơm trắng gọi là natto gohan hoặc làm nhân cuộn sushi.

Để có thể làm ra natto, cần luộc chín đậu nành sau đó đem ủ với enzyme Bacillus Subtilis ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 14-18 giờ. Đến khi nào hạt đậu chuyển thành màu vàng nâu, nhiều nhớt và có mùi nồng là hoàn thành. Theo truyền thống Nhật Bản ngày xưa, để tạo ra natto thì thường bọc đậu nành luộc trong rơm rạ nhưng ngày nay rơm rạ đã được thay thế bằng thùng xốp để đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng thực phẩm. Đừng nhầm lẫn đây là quá trình thối rữa, mục đích của việc này là lên men và chuyển hóa thành những chất tốt cho cơ thể.

Lưu ý, natto Nhật Bản thường được làm bằng 1 trong 2 loại đậu khác nhau: đậu nhỏ và đậu to. Đậu nành kích thước lớn thì độ kết dính, chất nhớt ít hơn, phù hợp với người bắt đầu sử dụng. Còn lại là đậu hạt nhỏ hoặc đậu nành nghiền, tạo bề mặt tuyệt vời để vi khuẩn bám vào, rất nhớt và nồng nhưng lại rất ngon và đậm đà.

II. Thành phần dưỡng chất có trong đậu natto

Không phải tự nhiên mà hàng ngàn năm nay Natto vẫn được người dân Nhật Bản yêu thích sử dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại là tuyệt vời. Theo thống kê, khoảng 100g natto sẽ cung cấp:

  • Lượng calo: 212
  • Chất béo: 11g
  • Carbs: 14g
  • Chất xơ: 5g
  • Chất đạm: 18g
  • Vitamin C: 22% RDI
  • Vitamin K1: 29% RDI
  • Kẽm: 20% RDI
  • Can-xi: 22% RDI
  • Mangan: 76% RDI
  • Sắt: 48% RDI
  • Đồng: 33% RDI
  • Magiê: 29% RDI
  • Kali: 21% RDI
  • Selenium: 13% RDI

Ngoài ra còn có sự xuất hiện các chất chống oxy hóa, vitamin B6, folate và axit pantothenic,…

III. Ăn natto có tác dụng gì?

Món natto trải qua quá trình lên men và chuyển hóa nên các giá trị dinh dưỡng vẫn được bảo tồn một cách tuyệt vời. Sau đây là những công dụng mà natto mang đến cho người dùng:

1. Natto tốt cho người tiểu đường

Sau tuổi 50, người mắc bệnh tiểu đường rất dễ gặp phải tình trạng tăng huyết áp gây xơ vữa mạch máu, hình thành các cục máu đông dẫn đến tai biến hoặc đột quỵ. Ăn natto góp phần hỗ trợ làm tan cục máu đông gây tắc nghẽn, chúng chứa loại enzyme Nattokinase rất tốt cho việc giải quyết điều này.

2. Ăn natto tốt cho bệnh tim mạch, máu

Bữa sáng với sự xuất hiện của natto khiến cho huyết áp được điều hòa, mạch máu co giãn, enzyme Nattokinase đánh tan cục máu đông, ngăn cặn canxi xuất hiện mang đến cho bạn một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, natto chứa sắt, rất tốt cho máu khi giúp loại bỏ độc tố, ổn định lượng máu trong cơ thể, cho một sức khỏe dẻo dai và dồi dào.

3. Đậu natto tốt cho xương

Natto chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho xương như canxi, vitamin K2. Đặc biệt người cao tuổi thường bị thiếu hụt các chất này dẫn đến tình trạng như loãng xương, đau khớp hay nhức mỏi. Sử dụng natto hợp lý giúp cho xương chắc khỏe và dẻo dai.

4. Natto giúp đẩy lùi béo phì

Đậu natto chứa nhiều chất xơ nhưng lại không cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang có nhu cầu giảm cân hay béo phì. Dù bạn có đun natto ở nhiệt độ 100 độ C hay khi đi qua dạ dày thì vi khuẩn natto vẫn rất mạnh mẽ, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, tiêu diệt vi khuẩn cho hại, thúc đẩy phát triển các vi khuẩn có lợi.

5. Natto tốt cho hệ tiêu hóa

Với món natto, hệ tiêu hóa của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Sẽ không còn những biểu hiện như đầy hơi, khó tiêu, từ đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể trở nên nhanh chóng. Không những vậy, quá trình đào thải cũng diễn ra nhanh hơn, làn da trở nên rạng ngời, đầy sức sống.

6. Natto của Nhật giúp tăng cường hệ miễn dịch

Natto chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn ví dụ như vitamin C,…ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Vi khuẩn Bacillus subtilis cải thiện miễn dịch, đường ruột khỏe mạnh, vi khuẩn nguy hiểm bị kìm hãm, ngoài ra tăng cường khả năng phục hồi cho cơ thể.

IV. Cách làm natto của Nhật Bản

Sẽ không khó để bạn còn thể tìm mua cho mình natto tại thị trường châu Á, sản phẩm đang được khá nhiều người tin tưởng và sử dụng mỗi ngày tại các nước khác ngoài Nhật Bản. Cách làm món đậu natto cũng không quá khó khăn, có thể làm tại nhà theo các bước sau:

  • Rửa sạch khoảng 1kg đậu nành bằng nước rồi cho vào nồi
  • Đổ ngập nước rồi ngâm qua đêm, từ 9-12 tiếng
  • Vớt va để ráo nước sau đó đun sôi trong 9 tiếng. Nếu sử dụng nồi áp suất thì thời gian nấu chỉ còn 45 phút
  • Sau khi nấu xong, để ráo nước rồi cho vào đĩa đã tiệt trùng trong lò nướng
  • Thêm món khai vị natto vào đậu theo chỉ dẫn, có thể mua sẵn natto ở cửa hàng rồi trộn với đậu đã luộc
  • Đảo đều, sau đó cho vào lò để lên men trong khoảng 24 tiếng ở 37,8 độ
  • Cuối cùng là để nguội, rồi cho vào tủ lạnh trong 24 giờ để thưởng thức.

V. Bạn đã biết cách ăn natto đúng cách?

Hiện nay, ngoài món Natto truyền thống thì người dùng có thể mua các sản phẩm như bột natto hay viên uống natto để sử dụng. Natto có đặc trưng là nhớt và mùi nồng nên không phải ai cũng có ăn được nhưng các sản phẩm khác đã được cải tiến nên sẽ dễ sử dụng hơn.

Natto thường sẽ được đóng hộp khi bán ở các siêu thị, phủ ngoài là lớp nhựa với 2 gói nước sốt tương và mù tạt kèm theo:

  • Đầu tiên, tách tấm màng ra và vứt bỏ tấm nilong
  • Trộn đều natto với 2 gói sốt đến khi có chất dính màu trắng và kéo sợi được
  • Có thể kết hợp natto cùng các thực phẩm khác như trứng sống, hành, kim chi,…
  • Ăn cùng cơm (natto gohan) sẽ rất hợp

VI. Những lưu ý khi ăn Natto đậu nành

Mặc dù Natto được đánh giá là an toàn với hầu hết mọi người nhưng vì là thực phẩm lên men và không phải ai cũng có thể dễ dàng sử dụng nên vẫn sẽ có những lưu ý sau đây khi sử dụng:

  • Chứa vitamin K1 nên người loãng máu không nên sử dụng nên chưa có chỉ dẫn của bác sĩ
  • Hạn chế sử dụng với những người tuyến giáp hoạt động kém
  • Không ăn với cơm nóng vì một vài chất dinh dưỡng bị nhạy cảm với nhiệt độ cao
  • Chỉ ăn natto với lòng đỏ trứng
  • Khuyến khích nên ăn vào bữa tối thay vì ăn vào bữa sáng
  • Nên ăn natto được làm từ đậu nành nghiền hơn là đậu nguyên hạt
  • Không nên lạm dụng và ăn quá nhiều

Như đã đề cập ở trên, Natto có tác dụng rất tốt với người bị bệnh tiểu đường, hãy đan xen natto vào bữa ăn hàng ngày để có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Ngoài ra muốn đẩy lùi bệnh tiểu đường thì nên dùng thêm thực phẩm chức năng như viên uống tiểu đường Insuna Nhật Bản. Sản phẩm với những thành phần dược liệu thiên nhiên lành tính, được đặc chế theo công nghệ thông minh 5.0 giúp hỗ trợ ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả. Trong đó chứa tinh chất cây chóp mao lưới, lá neem Ấn Độ, cây thùa, củ cúc vu… giúp bạn bảo vệ sức khỏe toàn diện, không còn phải lo lắng về các triệu chứng nguy hiểm tiềm ẩn.

Natto là món ăn bổ dưỡng mà bạn hoàn toàn có thể chế biến và thưởng thức ngay tại nhà. Ăn natto thường xuyên sẽ tăng cường hệ miễn dịch, xương khớp dẻo dai và đẩy lùi các bệnh như tiểu đường hay tim mạch. Đặc biệt mức giá thành lại vô cùng hợp lý, đúng với tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay thôi nào!

THAM KHẢO THÊM: Điểm danh những loại viên uống tiểu đường của Nhật Bản bán chạy nhất tại Việt Nam

Bài viết liên quan