Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả ai cũng nên thử

Mất ngủ là một trong những phân loại của rối loạn giấc ngủ. Mặc dù nhu cầu giấc ngủ của mỗi người là khác nhau, nhưng hầu hết mọi người lớn vẫn cần tiêu chuẩn 7 giờ ngủ mỗi ngày để có tinh thần, sức khỏe tốt và năng suất học tập, lao động cao. Đối với những gặp phải tình trạng mất ngủ, các bạn có thể thử áp dụng những phương pháp trị mất ngủ sau đây.

Nghe nhạc nhẹ nhàng để ngủ

Nếu gặp phải khó khăn khi cố gắng chìm vào giấc ngủ, nghe nhạc nhẹ cũng là một giải pháp hữu ích. Một báo cáo nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2015 trên cơ sở dữ liệu Cochrane của Systematic Reviews cho thấy nghe nhạc nhẹ trước khi ngủ có tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn những giai điệu nhẹ nhàng và hẹn giờ để nhạc tự động tắt sau một khoảng thời gian nhất định, tốt nhất là trong khoảng thời gian bạn đã chìm sâu vào giấc ngủ.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Thư giãn trên ghế bập bênh giúp buồn ngủ nhanh hơn

Chúng ta thường thấy các em bé được ru ngủ trong nôi, võng hoặc vòng tay mẹ với những nhịp đung đưa qua lại nhẹ nhàng. Thủ thuật đó hoàn toàn có thể áp dụng với người lớn. Việc tựa lưng trên chiếc ghế bập bênh hoặc những ghế có dạng võng và đu đưa một chút sẽ khiến ngủ nhanh và ngon hơn bình thường. Tất nhiên chúng ta không thể luôn ngủ trên ghế, nhưng hãy thử thư giãn và thả lỏng cơ thể bằng cách này trước khi ngủ trên giường để cơ thể bạn được thư giãn và buồn ngủ hơn.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Giảm bớt năng lượng trước khi ngủ một giờ

Tác giả cuốn sách The Power of When đã viết rằng: “Giấc ngủ không phải là một công tắc bật và tắt”. Bạn không thể ra lệnh cho cơ thể ngay lập tức chùm và giấc ngủ hay thức dậy tỉnh táo. Cơ thể cần thời gian để thư giãn và sẵn sàng cho việc chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, một phương pháp trị mất ngủ được khuyên áp dụng là “Giờ giảm năng lượng”.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Trong vòng 1 giờ đồng hồ trước khi ngủ, hãy dành 20 phút đầu tiên để hoàn thành nốt các công việc cần thiết trong ngày, 20 phút tiếp theo dành cho các hoạt động về sinh cá nhân, rửa mặt, đánh răng, chăm sóc da,… và nằm yên tĩnh, thiền định trên giường trong 20 phút cuối cùng. Tập trung vào nhịp thở của bạn và xua tan đi những lo âu, căng thẳng trong cả ngày.

Trị mất ngủ bằng phương pháp đếm cừu – đếm ngược

Một vài người có thói quen suy nghĩ quá nhiều ngay cả khi đặt lưng lên giường. Bộ não họ sẽ tổng kết và nghiền ngẫm lại toàn bộ những sự kiện xảy ra trong ngày, và tất nhiều, càng lâu chìm vào giấc ngủ hơn.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Để khắc phục tình trạng này, những bệnh nhân mất ngủ được khuyên nên thử áp dụng phương pháp đếm cứu thường thấy, hoặc đếm ngược. Đếm số từ 300 trở xuống với mỗi số đều là bội của 3. Việc này đòi hỏi sự tập trung về mặt toán học với các con số và buộc người đó không thể nghĩ đến những vấn đề khác, và dần dần chìm vào giấc ngủ.

Tập vài động tác yoga nhẹ nhàng trước khi ngủ

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Vài động tác yoga đơn giản như cuộn cổ, cuộn vai, giãn cánh tay, lưng, giãn hông trong khoảng 15 phút trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Cơ thể được thả lỏng và cơ bắp được thư giãn giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ. Lưu ý chỉ nên dùng những bài tập đơn giản thôi vì bài tập nặng hơn sẽ phản tác dụng vì có thể khiến nhịp tim của bạn tăng lên.

Ngủ ngon bằng cách tập thể dục đều đặn

Lâu này tập thể dục vẫn luôn là bài thuốc hữu hiệu với phần lớn các chứng bệnh của con người, bao gồm cả mất ngủ. Một người tập thể dục từ 150 tiếng/tuần thường có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt, một quan sát đã cho thấy rằng, người có thói quen tập thể dục vào buổi sáng sớm có chất lượng giấc ngủ tốt hơn hẳn so với số còn lại.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Điều này chưa được lý giải một cách rõ ràng nhưng các nhà khoa học tin rằng, tập thể dục vào buổi sáng có tác động đến hormone điều tiết sự căng thẳng theo hướng cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Nước ép anh đào trị mất ngủ

Nước ép anh đào có thể giúp đảm bảo giấc ngủ thoải mái, vì nó được cho là có hàm lượng melatonin tự nhiên cao, một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức của cơ thể bạn. Một nghiên cứu nhỏ trên 11 đối tượng được công bố vào tháng 3 năm 2017 trên Tạp chí Trị liệu Hoa Kỳ cho thấy rằng những người tham gia bị mất ngủ uống nước ép anh đào chua trong hai tuần đã có thể kéo dài thời gian ngủ.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Tuân thủ giờ giấc đi ngủ đều đặn

Dù có bao nhiêu công việc và căng thẳng, hãy cố gắng duy trì thói quen ngủ đúng giờ mỗi ngày. Đồng hồ sinh học của cơ thể nếu như bị gián đoạn sẽ rất mất thời gian để cân bằng lại và gây ra những hệ quả tiêu cực, đặc biệt là với giấc ngủ. Hãy đảm bảo bạn đi ngủ đúng giờ mỗi ngày và có đủ cả hai giấc ngủ trưa và đêm.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Giữ phòng ngủ ở điều kiện lý tưởng

Không gian ngủ phải luôn được gọn gàng, thoáng mát, sạch sẽ với ánh sáng, nhiệt độ và mùi hương thích hợp. Nếu có điều kiện, hãy thay ga giường và vỏ gối mỗi tuần để đảm bảo bạn luôn được tiếp xúc với gối chăn thơm mát, mềm mại.

Những phương pháp trị mất ngủ hiệu quả

Trên đây là những phương pháp trị mất ngủ rất hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Nếu muốn cải thiện giấc ngủ của mình, bạn hãy thử xem sao nhé.

 

5/5