Top 8 Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất mùa dịch

Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ được chia thành nhiều nhóm như: món giàu kẽm, rau củ quả giàu vitamin A và vitamin C, nhóm axit béo Omega-3… Cha mẹ nên xây dựng khẩu phần ăn khoa học cho bé, ngoài ra còn có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch.

I. Những nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ

Một chế độ ăn đủ chất cần thiết và có hàm lượng dinh dưỡng cân bằng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho việc tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm rõ các nhóm thực phẩm cần bổ sung sau đây:

1. Thực phẩm giàu kẽm

Theo Viện dinh dưỡng, kẽm rất quan trọng đối với hệ miễn dịch bởi đây là khoáng chất giúp ngăn chặn mầm bệnh, giữ cho các mô tuyến và tủy xương – nơi tạo ra tế bào miễn dịch được hoạt động bình thường.

Kẽm còn giúp các đại thực bào phát huy tốt chức năng kháng khuẩn, giảm nguy cơ viêm nhiễm nặng nề.

Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, người thiếu kẽm thường có nhiều biểu hiện rối loạn chức năng miễn dịch hơn bình thường.

Liều lượng kẽm cần bổ sung cho từng giai đoạn phát triển của trẻ là:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi: 3mg/ngày.
  • 4-8 tuổi: 5mg/ngày.
  • 9-13 tuổi: 8mg/ngày.

TÌM HIỂU THÊM: 13 sản phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ nên mua năm 2023

2. Rau màu xanh đậm

Các loại rau lá xanh (rau chân vịt, rau cải xoăn…) chứa rất nhiều vitamin A và chất xơ, mang lại tác dụng cải thiện tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Trên nhiều tạp chí Y học cũng cho biết thêm, rau xanh giàu nitrat – hợp chất hữu cơ có vai trò quan trọng trong việc kháng viêm, bổ trợ cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

3. Trái cây, rau củ nhiều vitamin A, C

Bạn cũng có thể bổ sung vitamin A cho bé thông qua các loại trái cây và củ có màu cam đỏ như: cà chua, cà rốt, đu đủ… Thêm vào đó là vitamin C trong cam, quýt… cũng rất hữu ích cho quá trình tăng cường đề kháng.

Vitamin A và vitamin C đều có khả năng chống oxy hóa, giúp các mô cơ và da khỏe mạnh, hạn chế tối đa những tổn thương bởi tác động từ bên ngoài (tia cực tím, vi khuẩn, khói bụi…)

4. Thực phẩm bổ sung axit Omega-3

Omega-3 được xem như một hoạt chất chống viêm tự nhiên, làm dịu các phản ứng ban đầu (sưng, chảy máu, đau ngứa…) và thúc đẩy quá trình chữa lành diễn ra nhanh chóng.

Ở một vài cuộc nghiên cứu lâm sàng tại Hoa Kỳ, sự thiếu hụt nồng độ omega-3 trong máu có thể làm gia tăng các bệnh về hô hấp và tim mạch.

Axit béo omega-3 có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá hồi, cá tuyết, dầu thực vật, gan heo…

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 10 Cách tăng sức đề kháng cho bé khỏe mạnh, Giảm ốm vặt

5. Các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên cám

Đây là nhóm thực phẩm rất giàu protein lành mạnh, đi kèm là hàng loạt các dưỡng chất có ích như: chất xơ, vitamin nhóm B, sắt, kẽm…

Thành phần axit béo tốt trong đó còn có công dụng bổ trợ tuần hoàn máu, đảm bảo sự lưu thông hạch bạch huyết thuận lợi.

Vì vậy, các loại đậu hạt và ngũ cốc là lựa chọn khá tuyệt vời để bạn bổ sung cho bé, góp phần cải thiện sức khỏe và đảm bảo chức năng miễn dịch ổn định.

6. Nước

Nước có tác dụng giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào bên trong cơ thể, đảm bảo các hệ cơ quan hoạt động một cách trơn tru. Đồng thời, nước góp phần thải bỏ độc tố, ngăn chặn những phần tử gây hại cho hệ miễn dịch.

Cho trẻ uống đủ 0,5-1 lít nước mỗi ngày là giải pháp tăng cường đề kháng cực kỳ đơn giản, hơn nữa còn giúp cơ thể phát triển toàn diện về chiều cao – cân nặng.

II. Món ăn gì để tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả?

Nếu bạn vẫn đang loay hoay lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng cho bé, hãy lưu lại ngay những gợi ý sau đây:

1. Thịt nạc

Thịt nạc từ bò, gà, heo… thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm, là nguyên liệu thiết yếu cho quá trình sản xuất tế bào, bao gồm cả đại thực bào trong hệ miễn dịch.

Trong thịt cũng chứa nguyên tố kẽm, hỗ trợ cơ thể chống chịu tốt trước sự tấn công của hại khuẩn.

Bạn chỉ nên thêm vào khẩu phần ăn cho bé <150g thịt/bữa và có kế hoạch ăn uống điều độ.

2. Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp protein lý tưởng để giữ gìn cơ xương và da chắc khỏe, đồng thời tạo rào cản đầu tiên chống lại viêm nhiễm.

Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp hệ lợi khuẩn có ích cho việc cải thiện sức khỏe đường ruột, đảm bảo sự hấp thụ và chuyển hóa các chất không bị cản trở.

Các nhóm vi khuẩn xấu tồn tại trong đường ruột sẽ dần dần bị đào thải, từ đó làm cải thiện chức năng tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Bạn có thể cho trẻ ăn sữa chua khi ngoài 7 tháng tuổi, chỉ nên dùng 1 hũ sau khi ăn tối từ 30-60 phút.

3. Khoai lang

Ăn khoai lang giúp bổ sung tiền tố vitamin A cho bé, giúp da khỏe đẹp và cung cấp các hoạt chất bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do tia UV.

Trong khoai cũng chứa vitamin C và vitamin E cùng nhiều khoáng tố, đem lại tác dụng ngừa nhiễm khuẩn và nhuận tràng.

Có rất nhiều cách chế biến món khoai lang như: nấu canh, luộc, nấu chè, cháo khoai…

XEM THÊM: Suy giảm miễn dịch là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

4. Sữa mẹ

Sữa mẹ (nhất là sữa non) chứa vô vàn dưỡng chất tốt cho trẻ như vitamin A, vitamin C, khoáng chất, enzyme, axit amin, lợi khuẩn… giúp tăng cường sức mạnh của các kháng thể.

Trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ thường có sức khỏe tốt hơn 2-3 lần so với những bé dùng sữa công thức. Vì thế, các bà mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho mình để đảm bảo lượng sữa đủ nuôi dưỡng bé.

5. Ớt chuông đỏ

Nhiều chuyên gia cho rằng, ớt chuông đỏ là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Vì loại thực phẩm này có đầy đủ cả vitamin A, vitamin C và beta carotene.

Ớt chuông đỏ có khả năng tăng chỉ số chống oxy hóa, ức chế sự hình thành của các tế bào gốc tự do và giúp xây dựng “hàng rào” bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Bạn có thể chọn một trong những cách chế biến như: ớt ngọt xào trứng, ớt chuông thịt bò hầm, ớt chuông luộc…

6. Tỏi, gừng

Tỏi và gừng có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm rất hiệu quả. Tạp chí Y tế Dự phòng quốc tế (năm 2013) còn ghi nhận tỏi và gừng có khả năng ngừa ung thư, bảo vệ hệ miễn dịch.

Bổ sung tỏi, gừng vào bữa ăn cho trẻ giúp cơ thể chống nhiễm trùng tốt hơn, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm.

Bạn có thể dùng 2 nguyên liệu như gia vị trong nhiều món ăn (rau xào, thịt xào chua ngọt, bánh…) hay pha nước uống.

7. Hạnh nhân

Hạnh nhân cực kỳ giàu vitamin E, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mô cơ chắc khỏe, tăng cường tổng hợp collagen và cải thiện chức năng miễn dịch.

Trong hạnh nhân còn chứa chất xơ và khoáng tố có lợi như mangan và magie, góp phần làm cho thành tế bào vững chắc, khả năng chống virus/ vi khuẩn tốt hơn.

8. Cam, quýt

Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi… chứa lượng vitamin C dồi dào – hoạt chất hỗ trợ miễn dịch cực tốt. Vitamin C giữ cho tế bào biểu bì và thành mạch máu khỏe mạnh, ngăn ngừa sự thoái hóa của các mô mềm.

Việc cung cấp khoảng 1g vitamin C mỗi ngày còn làm giảm 18% thời gian bị cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng ho, sốt, đau đầu… cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

9. Hải sản

Các loại hải sản như: cá hồi, cá ngừ, cá cơm… là nguồn cung cấp axit béo omega-3 rất tuyệt. Trẻ có đủ hàm lượng omega-3 trong máu sẽ ít bị rối loạn miễn dịch hơn bình thường.

Cha mẹ nên bổ sung các món cá với tần suất 1-2 bữa/tuần, mỗi lần ăn không vượt quá 400g. Bạn có thể chọn cách chế biến ít dầu mỡ như hấp, chiên không dầu, nướng…

BẠN NÊN ĐỌC: 15 Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa Covid

III. Các lưu ý khác để tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất

Ngoài việc chú trọng đến các nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ, cha mẹ cũng nên ghi nhớ một số lưu ý khác để biết cách chăm sóc bé toàn diện, mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Đảm bảo giấc ngủ đủ, phù hợp với từng độ tuổi (12-16h với trẻ sơ sinh và 8-10h với thanh thiếu niên).
  • Cho trẻ hoạt động mỗi ngày với các bài thể dục hoặc thể thao, giúp xây dựng hệ cơ xương chắc khỏe và nâng cao sức bền.
  • Dành thời gian quan tâm, chia sẻ và lắng nghe nhằm giảm cảm giác lo lắng cho trẻ, phòng ngừa các chứng bệnh trầm cảm hay tự kỷ.
  • Tiêm đủ các loại vaccine cần thiết cho trẻ, chú ý theo dõi sức khỏe thường xuyên.
  • Bổ sung thêm một số loại thực phẩm chức năng tốt cho bé, góp phần làm cải thiện khả năng miễn dịch tự nhiên.

IV. Gợi ý thực phẩm tăng sức đề kháng của Nhật cho trẻ an toàn

Trong số rất nhiều loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường hiện nay, cốm tăng cường đề kháng Immuno Care là lựa chọn được nhiều cha mẹ ưu tiên sử dụng. Sản phẩm với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như chiết xuất rễ cúc tím, bột quýt Onshu, Vitamin C giúp:

  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh.
  • Hỗ trợ nguy cơ viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan do thay đổi thời tiết hoặc dị ứng.
  • Góp phần làm khỏe mạnh hệ miễn dịch, giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn, virut ….
  • Tăng cường bổ sung vitamin D3 giúp hấp thụ lượng canxi có trong thực phẩm hàng ngày tốt hơn.

Sản phẩm trải qua quá trình nghiên cứu và sản xuất nghiêm ngặt nên rất an toàn khi sử dụng, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết.

Các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ từng loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ và chủ động thay đổi khẩu phần ăn sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, sử dụng cốm Immuno Care cũng là một giải pháp tuyệt vời giúp bé cải thiện miễn dịch nhanh chóng.

Bài viết liên quan