20 Loại trái cây dành cho người tiểu đường, Nên ăn và nên kiêng

Loại trái cây dành cho người tiểu đường nên bổ sung mỗi ngày để cải thiện sức khỏe? Loại nào nằm trong danh mục những thực phẩm cần kiêng khem? Tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây để biết ăn đúng cách, đúng lúc và đúng thời điểm nhé các bạn. Đừng vì hiểu nhầm lượng đường trong một số trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết mà “gạt nước mắt” loại bỏ những loại quả mình yêu thích.
dat-hang-fujina

I. Trái cây dành cho người tiểu đường nên ăn

Chất xơ trong trái cây đảm nhận vai trò thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt. Trái cây người tiểu đường nên có chỉ số đường huyết càng thấp càng tốt, tối đa chỉ dừng ở mức 69. Một số loại trái cây vừa thơm ngon, vừa tốt cho bệnh đái tháo đường bạn có thể tham khảo:

1. Dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi, nho đen

Nhắc đến trái cây người tiểu đường nên ăn, không thể bỏ qua nhóm quả mọng. Bởi lẽ không chỉ có hương vị tươi ngon, chúng còn chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong quả mọng ở mức thấp nên rất phù hợp trong khẩu phần ăn của người bị tiểu đường. Cụ thể như sau:

  • Dâu tây

Đây là loại quả nổi tiếng với lượng vitamin C và Flavonoid dồi dào, nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc biến chứng tim mạch.

Với chỉ số đường huyết GI là 41, và chỉ có 8g carbohydrate, bệnh nhân tiểu đường sẽ được xua tan đi cảm giác thèm ăn vặt không lành mạnh.

dâu tây

Bổ sung khoảng 1 cốc dâu tây mỗi ngày sẽ khiến cho cơ thể họ luôn tràn đầy sức sống, cân bằng được lượng đường trong máu.

  • Dâu đen (dâu tằm)

Dâu đen chứa một số chất chống oxy hóa polyphenol bảo vệ cơ thể con người trước hàng loạt các tác nhân gây ra bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh.

dâu đen(Dâu tằm)

Nghiên cứu gần đây cho thấy, các hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa của dâu đen còn rất có lợi cho chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh lý về mạch máu – biến chứng thường gặp của tiểu đường.

  • Việt quất

Với hàm lượng lớn chất xơ, Anthocyanins, Flavonoid, việt quất rất tốt cho hệ tim mạch. Đồng thời, nó còn hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

việt quất

Cứ một cốc việt quất tương đương với 82 calo và 21g carbohydrate – con số cực lý tưởng cho khẩu phần ăn người bệnh.

  • Mâm xôi, nho đen

Hai loại quả này giàu vitamin và khoáng chất cung cấp năng lượng cho người bệnh, giúp bạn có một cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai.

mâm xôi, nho đen

Đồng thời, mâm xôi và nho đen cũng nằm trong danh mục những loại thực phẩm chứa ít carbohydrate.

2. Bưởi, cam, quýt

Trái cây người tiểu đường nhất định không nên bỏ qua là gì? Câu trả lời chính là các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt. Đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho người mắc bệnh đái tháo đường. Bởi vì không chỉ có hương vị thơm ngon khó cưỡng mà còn có tác dụng tích cực trong cải thiện bệnh.

  • Bưởi

Trong bưởi chứa đến 91% là nước, có lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Chỉ số đường huyết GI của bưởi chỉ ở mức thấp – 25, lượng chất xơ hòa tan cao và chỉ có 52 calo, 13g carbohydrate.

Một nghiên cứu cho thấy, bưởi cũng chứa hợp chất naringenin tăng độ nhạy cảm của cơ thể với Insulin. Từ đó, kiểm soát được nồng độ Insulin và giảm thiểu khả năng kháng Insulin cực hiệu quả. Vì vậy, việc thêm vào thực đơn hàng ngày khoảng ½ quả bưởi, bạn đã có thể ổn định được đường huyết.

bưởi

  • Cam, quýt

Cam không chỉ là sự chọn lựa ưu tiên của người tiểu đường mà còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho nhiều căn bệnh khác. Trong một quả cam, có chứa đến 87% là nước, chỉ số đường huyết ở mức 44 khá thấp và 17g carbohydrate. Ngoài ra, chúng còn giàu chất xơ, vitamin C và B1 giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ duy trì cân nặng phù hợp.

Mặc dù tốt là vậy nhưng bạn cũng cần lưu ý không sử dụng đồng thời thuốc hạ mỡ máu nhóm statin cùng các loại trái cây có múi. Lý do là vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thu của thuốc, tăng nguy cơ gặp phải tác dụng không mong muốn.

cam, quýt

Tốt hơn hết, sau khi uống thuốc tối thiểu 2 giờ đồng hồ mới nên ăn các loại trái cây này. Hơn nữa, nên điều chỉnh lượng trái cây mỗi ngày, không ăn nhiều cam, quýt, bưởi cùng lúc.

XEM THÊM: Bị tiểu đường thì nên ăn và nên kiêng gì? Đọc để biết

3. Bơ, oliu

Thuộc nhóm quả giàu chất béo, bơ và oliu vẫn cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Đây là loại trái cây người tiểu đường nên thêm vào thực đơn mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh lý.

  • Bơ: là loại thực phẩm chứa chất béo và kali lành mạnh, giúp làm giảm chất béo trung tinh triglyceride và cholesterol xấu trong cơ thể. Chỉ số đường huyết có trong một quả bơ chỉ ở mức rất thấp là 15, đặc biệt an toàn.

bơ

  • Oliu: có hàm lượng axit amin cao làm giảm sự đề kháng Insulin, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, oliu còn giàu vitamin A, E cho phép cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất quan trọng khác.

oliu

4. Ổi, táo, lê, đào

Khép lại danh sách các loại trái cây người tiểu đường nên ăn mỗi ngày chính là ổi, táo, lê, đào. Hãy điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày với trái cây để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe.

  • Ổi

Cứ 100g ổi sẽ chứa đến 200mg vitamin C, 40 – 56g calo và dưới 10g carbohydrate. Theo một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí sức khỏe Ấn Độ cho thấy, ổi ăn cả vỏ sẽ giúp đẩy lùi những vấn đề bất thường trong máu của người tiểu đường. Có thể kể đến như: tăng cholesterol máu, tăng triglycerid máu, giảm biến chứng trên tim mạch.

ổi

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng ½ quả ổi mỗi lần, một ngày 2 lần.

  • Táo

Tiếp theo danh sách trái cây người tiểu đường nhất định không thể bỏ lỡ là táo. Một quả táo chứa 95g calo, 25g carbohydrate và một lượng không nhỏ chất chống oxy hóa. Nhờ đó, ăn táo sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, góp sức trong quá trình hạ nồng độ cholesterol trong máu.

táo

Thêm vào đó, táo còn chứa lượng chất xơ hòa tan và Pectin dồi dào. Điều này không chỉ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, tràn trề năng lượng mà còn loại trừ độc tố, giảm nhu cầu Insulin.

TIN LIÊN QUAN: Bánh cho người tiểu đường có những loại nào, đọc để biết cách chọn lựa

Lê chứa khoảng 84% nước, giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón ở người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, lê còn có chỉ số đường huyết vừa phải, chỉ 38 nên không làm ảnh hưởng đến đường huyết. Thậm chí, lê còn được kiểm nghiệm lâm sàng là có khả năng tăng độ nhạy cảm của cơ thể với Insulin.

lê

  • Đào

Đây là loại trái cây tốt dành cho người tiểu đường khi mà chỉ số GI chỉ ở mức 28. Chưa nói đến việc đào chứa hơn 10 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chẳng hạn như: vitamin A, vitamin C và kali lành mạnh.

đào

ĐỌC THÊM: Tiểu đường ăn gì thay cơm? 5 Món ăn dễ dùng nhất

II. Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Ngoài 14 loại trái cây người tiểu đường được khuyến khích ăn nhiều trên, những cái tên dưới đây được chỉ định không nên ăn hoặc ăn ở mức phù hợp.

1. Sầu riêng, mít có nhiều đường

Trên thực tế, người tiểu đường vẫn có thể ăn sầu riêng nhưng ăn vừa phải phòng trừ cao huyết áp. Theo nghiên cứu, chỉ số đường huyết GI của sầu riêng thuộc nhóm thấp, chỉ 49. Con số này tương đương với lượng đường của 1 bát cơm trắng hoặc 1 lon coca. Và nó thấp hơn chỉ số của dưa hấu hay dứa.

sầu riêng, mít

Do đó, nếu bạn là tín đồ “nghiện” sầu thì vẫn có thể ăn đỡ thèm. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ½ múi sầu riêng hoặc 2 – 3 múi mít thôi nhé!

2. Trái dứa chín rất ngọt

Xét về góc độ bổ dưỡng, dứa rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, kháng viêm tốt. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm có lượng đường cao, nhất là khi chín dễ gây tăng đường huyết. Cho nên, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn dứa nhưng nên hạn chế hết mức.

dứa chín

3. Xoài chín

Sự thật là, xoài xanh chứa hợp chất Insulin rất tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường. Trong khi đó, xoài chín lại không như vậy. Với lượng đường tăng vọt, xoài chín làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Bạn chỉ nên ăn tối đa một lát xoài chín nhỏ và ăn cách xa bữa ăn khi thèm.

xoài chín

4. Chuối chín kỹ

Trong số các loại trái cây, chuối có vị ngọt hơn hẳn, nhất là khi chuối đã chín kỹ. Điều này đồng nghĩa với việc hàm lượng đường trong chuối chín cũng khá cao. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường nên kiêng loại quả này hoặc nếu muốn ăn chỉ nên ăn ½ quả.

chuối chín

5. Vải thiều, nhãn

Đây là hai loại quả có tính nóng, chứa ít chất xơ mà hàm lượng đường lại rất cao. Vì vậy, người bệnh nên ăn 1 – 2 quả, ăn trong bữa phụ, cách xa bữa ăn chính.

vải thiều, nhãn

TÌM HIỂU: Bị bệnh tiểu đường thì uống nước dừa đươc không?

III. Thời gian thích hợp để ăn trái cây dành cho người tiểu đường

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo, bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây cùng bữa chính hoặc ăn cách bữa chính tầm 2 giờ. Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là vào giữa buổi sáng, khoảng 11h sáng hoặc 5h chiều.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, ăn trái cây trước hoặc sau khi tập luyện là thích hợp. Bởi lúc này, cơ thể đã sử dụng hết lượng carbs nên cần bổ sung nhanh chóng.

thời gian thích hợp để ăn trái cây dành cho người tiểu đường

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ăn vào thời điểm nào thích hợp thì phải do tự bệnh nhân kiểm soát. Tùy vào thể trạng, cân nặng và công việc để có cách cân đối sao cho phù hợp. Thông thường, nên ăn trái cây người tiểu đường khoảng 2 cữ/ ngày.

TÌM HIỂU THÊM:6 Loại thuốc điều trị tiểu đường tốt nhất của Nhật bản

IV. Lưu ý khi ăn trái cây dành cho người tiểu đường

Sau khi nắm rõ trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn, bạn cũng cần dắt túi ngay những lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Chọn các loại trái cây tươi, hạn chế ăn trái cây sấy, trái cây khô, đóng hộp vì những loại này thường sử dụng nhiều đường cô đặc.
  • Nên ăn trái cây trực tiếp, hạn chế xay sinh tố, nước ép trái cây. Lý do là vì ở dạng lỏng, ⅓ – ½ cốc nước ép đã chứa 15gr carb. Do đó, cơ thể hấp thu đường nhanh hơn, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
  • Không nên ăn quá nhiều một loại trái cây trong một khoảng thời gian dài
  • Ăn trái cây cách xa bữa chính, không thay thế bữa chính
  • Mỗi ngày chỉ nên ăn trái cây tối đa 3 lần vào các bữa phụ, không vượt quá 150g mỗi lần.
  • Theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi ăn trái cây. Nếu có biểu hiện tăng đường huyết thì giảm lượng quả của hôm đó lại.

Đặc biệt, để kiểm soát lượng đường trong máu dễ dàng và hiệu quả hơn, người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm thực phẩm chức năng Insuna của nhà Fujina. Sản phẩm ứng dụng công nghệ đột phá mới Salacimal, được hàng triệu người Nhật và có mặt ở hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới.

thuốc tiểu đường của nhật Insuna

Với chiết xuất cây chóp mao lưới, lá Neem Ấn Độ, chiết xuất Inulin từ cây thùa và chiết xuất cúc vu, Insuna hỗ trợ chuyển hóa đường, hỗ trợ cải thiện chỉ số đường huyết vượt trội. Nó góp phần phá vỡ tính kháng, kích thích tăng tiết Insulin bổ sung. Từ đó, duy trì lượng đường huyết về ngưỡng an toàn, cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như đề phòng biến chứng.

ĐẶT MUA INSUNA

Mua ngay

Trên đây là những chia sẻ về những loại trái cây dành cho người tiểu đường nên ăn và không nên ăn để kiểm soát lượng đường và cung cấp vitamin, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bật nút chia sẻ bài viết trên đây để nhiều người cùng biết, cùng nhau chiến thắng bệnh tật nhé!

5/5