Bị viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

Viêm đại tràng nên ăn gì là vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh song hành cùng quá trình điều trị của bác sĩ. Hiện nay, viêm đại tràng đang trở nên phổ biến hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe như đầy hơi, đau bụng quặn thắt hoặc đại tiện bất thường. Vậy thực đơn chuẩn nhất cho người viêm đại tràng là gì? Cùng khám phá qua bài viết sau đây.

I. Viêm đại tràng nên ăn gì?

Viêm đại tràng xảy ra khi đường tiêu hóa của bạn bị nhiễm khuẩn trong quá trình nạp thức ăn vào cơ thể, chúng tấn công đại tràng gây nên các vết viêm loét, tổn thương. Nguyên nhân là do đâu? Đó chính là chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên dung nạp các kiểu thức ăn như đồ sống, gỏi, đồ ôi thiu, rượu bia, chất kích thích,…tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập đường ruột “phá hoại”. Điểm danh ngay những thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng mà bạn cần bổ sung ngay sau đây:

1. Viêm đại tràng nên ăn các loại cá

Một trong những thực phẩm không thể thiếu cho những người viêm đại tràng là cá. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho người bị viêm đại tràng mãn tính, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra còn kích thích cơ thể sản sinh ra tế bào và hóc môn giúp ổn định sự đông máu và giảm viêm niêm mạc đại tràng. Bạn cũng có thể bổ sung omega-3 ở các nguồn khác như quả óc chó, hạt lanh,…

2. Bị viêm đại tràng nên ăn quả bơ

Nếu bạn đang thắc mắc viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì thì bơ chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Quả bơ chứa các chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng mà bệnh nhân đại tràng hay mắc phải. Hãy bổ sung bơ vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành salad để ăn, tránh bị ngán.

3. Viêm đại tràng nên ăn bổ sung Probiotic

Probiotic hay men vi sinh có nhiều trong sữa chua, dưa cải, miso giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng tiêu hóa rất tốt, có lợi cho đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Lưu ý, nên sử dụng các loại sữa chua không đường hoặc ít đường trong chế độ ăn, sữa chua nên có độ chua vừa phải, tránh chua quá sẽ khiến vết loét thêm trầm trọng.

4. Bệnh viêm đại tràng nên ăn bột yến mạch

Với những người bị viêm đại tràng co thắt nên sử dụng bột yến mạch ăn liền không vị thay cho ngũ cốc và các bột yến mạch khác vì sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn. Tốt nhất nếu ăn ngũ cốc thì ăn ngũ cốc tinh chế, bánh mì, hạn chế ngũ cốc nguyên hạt cho những người viêm đại tràng vì khó tiêu hóa hơn.

5. Người bị viêm đại tràng nên ăn thịt nạc

Dù có mắc bất kì một căn bệnh nào đi nữa thì cơ thể đều cần bổ sung đầy đủ nguồn protein thiếu hụt, ngay cả khi khó dung nạp khi mắc viêm đại tràng co thắt hay viêm đại tràng mãn tính. Thịt nạc là một trong những thực phẩm cung cấp protein dồi dào, cung cấp chất béo không bão hòa cùng các vitamin cần thiết. Đặc biệt thịt trắng lượng cholesterol sẽ thấp hơn thịt đỏ, dễ dàng hấp thụ và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

6. Đại tràng nên ăn trứng gà

Trứng gà cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể, rất tốt cho những người đang bị viêm loét dạ dày chảy máu, dễ dàng bổ sung ngay cả khi tình trạng bệnh bùng phát. Ngoài ra, trứng gà còn chứa nhiều vitamin B giúp chuyển hóa năng lương từ thực phẩm.

7. Bị bệnh viêm đại tràng nên uống nước ép

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt một vài loại như nước ép cà rốt chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ và ngăn ngừa viêm loét đại tràng. Chuối cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

II. Viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm viêm đại tràng nên ăn thì cũng có một vài thực phẩm mà người bị viêm đại tràng cần lưu ý và hạn chế sử dụng. Sự xuất hiện của những loại đồ ăn này trong thực đơn hàng ngày sẽ khiến cho tình trạng bệnh tình của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn.

1. Viêm đại tràng kiêng các sản phẩm từ sữa

Có một vài trường hợp người bị viêm loét đại tràng không thể hấp thụ được đường sữa lactose có trong các sản phẩm từ sữa, nhất là sữa bò. Với những người có biểu hiện như vậy, cần tránh ngay những đồ ăn từ bơ sữa để tránh tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

2. Bị viêm đại tràng kiêng chất kích thích

Các chất kích thích luôn là mối nguy cơ lớn với mọi căn bệnh của cơ thể, với viêm đại tràng, rượu bia khiến cho tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra các đồ uống có gas làm cho đường tiêu hóa kích ứng, tăng chứng ợ hơi, viêm loét trở nên nặng nề.

3. Đại tràng kiêng rau có màu xanh đậm

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng riêng với những người bị viêm đại tràng thì có một vài loại rau xanh như bắp cải, bông cải xanh nên hạn chế sử dụng. Chúng chứa quá nhiều chất xơ khiến bạn khó khăn trong quá trình tiêu hóa dẫn đến đau bụng. Để sử dụng các thực phẩm này một cách hiệu quả thì bạn cần phải nấu chín hợp lý.

4. Bị viêm đại tràng không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, đồ ăn nhanh,…là kẻ thù của viêm đại tràng, nằm trong top những thứ mà người bị viêm đại tràng kiêng ăn nhất. Chúng khó hấp thụ với cơ thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh dễ bị đầy hơi chướng bụng.

5. Viêm đại tràng không nên ăn đồ cay nóng

Các đồ ăn cay nóng rất dễ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh và hệ vi sinh trong đường ruột. Việc dung nạp những thực phẩm khiến bạn cảm thấy xót ruột, khó chịu và bứt rứt trong người, tình trạng viêm loét không thể thuyên giảm.

6. Viêm đại tràng kiêng thức ăn nhiều đường

Đồ ăn ngọt chứa quá nhiều đường là tác nhân khiến bệnh nhân viêm đại tràng cảm thấy đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Chính vì vậy, cần tránh xa những thực phẩm này, có một số trường hợp mắc chứng không dung nạp đường fructose thì cần hạn chế cả nước ép trái cây, mật ong, siro,…

7. Đại tràng kiêng ăn hải sản

Hệ tiêu hóa của những người bị viêm đại tràng yếu hơn những người bình thường nên ăn hải sản sống rất dễ khiến bạn bị đau bụng, ỉa chảy. Đặc biệt, chúng chứa vi khuẩn gây hại cho đường ruột, kí sinh gây bệnh tình kéo dài lâu khỏi, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

III. Lưu ý trong chế độ ăn của người viêm đại tràng

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà chế độ dinh dưỡng là khác nhau, nên ăn gì và kiêng ăn gì. Tuy nhiên, có một vài nguyên tắc chung mà những người bị viêm đại tràng cần lưu ý để đảm bảo tình trạng bệnh không trở nên nghiêm trọng và diễn biến tốt nhất:

  • Tập ghi chép nhật kí, ghi lại những sản phẩm nên ăn và tốt cho cơ thể, những sản phẩm cần tránh xa
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, khoảng 4-6 bữa giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn và dễ dàng hấp thụ
  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ các chất, tìm cách chế biến để phù hợp nhất mà vẫn hiệu quả
  • Lập kế hoạch cụ thể cho từng bữa ăn, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ đúng bữa, không ăn quá no gây khó chịu, tạo áp lực lên cơ quan tiêu hóa
  • Uống đầy đủ nước mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng trước khi ăn
  • Hỏi ý kiến của chuyên gia, tẩy giun định kì 6 tháng/lần.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Megumi Nhật Bản để cải thiện chức năng tiêu hóa, giải quyết nhanh các tình trạng rối loạn, viêm nhiễm đường ruột cấp/ mãn tính, thiếu hụt enzyme…Thành phần của Megumi chứa nhiều hoạt chất có ích như: lactobacillus, inulin, axit citric, bột tơ tằm thủy phân, vitamin… đem đến hiệu quả nhanh chóng chỉ sau 1 liệu trình sử dụng. Đặc biệt an toàn cho cả trẻ em và người lớn, được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản kiểm định kỹ lưỡng về chất lượng.

Viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì là cách giúp bạn hạn chế tối đa các triệu chứng bệnh xảy ra, không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn chứ không giúp điều trị bệnh, điều này bạn phải hiểu rõ. Vì vậy, để chữa trị hiệu quả nhất thì bạn cần đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để nghe tư vấn, đồng thời bổ sung thực phẩm tốt cho đại tràng nhé.

THAM KHẢO THÊM: TOP 6 loại viên uống đại tràng của Nhật bán chạy nhất

Bài viết liên quan