NGƯỜI BỊ MỠ MÁU CAO ĂN GÌ? KIÊNG ĂN GÌ KHI BỊ MỠ MÁU? 

Mỡ máu (hay máu nhiễm mỡ) là bệnh lý liên quan đến sự rối loạn lipid trong máu, nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh của người bệnh, khiến cho các chỉ số lipid trong máu tăng cao so với mức cho phép. Mỡ máu không có triệu chứng rõ rệt nên rất khó phát hiện và có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Đối với bệnh nhân mỡ máu, hiểu biết về chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những giải pháp hiệu quả và cần thiết để kiểm soát tình trạng bệnh của mình. Hãy cùng tìm hiểu xem, bệnh nhân mỡ máu cao ăn gì và không ăn gì để cải thiện sức khỏe của mình nhé.

THẾ NÀO LÀ MỠ MÁU CAO

Trong máu người có 4 chỉ số lipid cần lưu ý, đó là Cholesterol toàn phần, Triglycerid (chất béo trung tính), LDL-cholesterol và HDL-cholesterol. Nếu các chỉ số này vượt mức cho phép, người đó có thể đã bị máu mỡ. Cụ thể, các chỉ số của người bị mỡ máu như sau: 

  • Cholesterol toàn phần > 6,2 mmol/L.
  • LDL-cholesterol > 4,1 mmol/L.
  • Triglyceride > 2,3 mmol/L.
  • HDL-cholesterol <1 mmol/L.

người bị mỡ máu cao ăn gì kiêng ăn gì khi bị mỡ máu 1

LDL-cholesterol (được biết đến là thành phần “mỡ xấu”) nếu tích tụ lâu ngày trong máu sẽ bám vào thành mạch máu, tạo các mảng dày, khiến mạch máu nhỏ lại, cản trở lượng máu luân chuyển đến tim, não và các cơ quan khác, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như Xơ vữa động mạch, Tim mạch vành, Đột quỵ,…

MỠ MÁU CAO NÊN ĂN GÌ?

Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thích hợp chính là chiếc chìa khóa bảo vệ và cải thiện sức khỏe của người bị máu nhiễm mỡ. Chúng ta cùng điểm qua những loại thực phẩm tốt cho việc kiểm soát lượng mỡ máu sau đây nhé: 

Các loại rau củ, hoa quả tươi mát, ngũ cốc

Rau củ quả tươi luôn nằm trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng cho mọi đối tượng, lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. Với những người bị mỡ máu cao, chất xơ trong rau củ quả có tác dụng điều hòa rối loạn mỡ máu, loại bỏ một số loại chất béo có hại cho cơ thể. Ngoài chất xơ, vitamin trong hoa quả và rau xanh cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu. 

Ngũ cốc cũng là sản phẩm được khuyến khích sử dụng bởi hàm lượng chất xơ lớn và tạo cảm giác no lâu giúp người ăn điều chỉnh chế độ ăn phù hợp

Một số loại chất xơ được khuyến khích sử dụng là gạo lứt, gừng, hành tây, giá đỗ, táo, bưởi, cam, dứa, mộc nhĩ, nấm hương, các loại rau xanh,…

Các loại cá và dầu thực vật

Trong cá chứa nhiều đạm và chất béo có lợi. Omega 3, Omega 6 có trong cá là những axit béo chưa no có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và điều chỉnh huyết áp. Chúng ta nên ăn cá, đặc biệt là cá nước mặn như cá ngừ, cá thu, cá hồi,… từ 2-3 lần một tuần, đồng thời, nên hạn chế ăn các loại dầu, mỡ động vật. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại chất béo thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu olive – chứa nhiều axit béo không no tốt cho bệnh nhân mỡ máu

người bị mỡ máu cao ăn gì kiêng ăn gì khi bị mỡ máu 2

Các loại thịt trắng

Thịt trắng từ gà, vịt, ngan cung cấp đủ đạm cho cơ thể nhưng chưa rất ít cholesterol, nên được sử dụng thay thế cho thịt đỏ thường xuyên hơn. Đồng thời, khi chế biến, chúng ta cũng nên tránh cách nấu nhiều dầu mỡ như chiên rán, thay vào đó hãy chọn những cách chế biến thanh đạm, đơn giản hơn (hấp, luộc, trộn salad) và hạn chế ăn da động vật. 

Uống nhiều nước

Nước cần được bổ sung hằng ngày để điều hòa các quá trình chuyển hóa, kích thích bài tiết một phần cholesterol ra khởi cơ thể. 

CÁC LOẠI THỰC PHẨM CẦN TRÁNH

Cholesterol là nguyên nhân chính gây ra mỡ máu cao ở người, vì vậy, giảm lượng cholesterol hấp thụ vào cơ thể là nguyên tắc cơ bản của điều trị mỡ máu. Ngoài việc bổ sung nhiều thực phẩm tốt kể trên, có một số loại thức ăn mà người bị mỡ máu cao không nên tiêu thụ để cắt giảm tối đa cholesterol như sau: 

Trứng 

Trứng được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chống oxi hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng rất tốt. Tuy nhiên, trong lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholesterol, vì vậy, mỗi ngày không nên ăn quá 2 quả trứng. Đối với bệnh nhân mỡ máu, số lượng càng phải giảm hơn, tuần chỉ nên ăn trứng từ 2-3 lần. 

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ (thường là thịt động vật 4 chân như lợn, bò, trâu,…) chứa nhiều cholesterol, nên được thay thế bằng thịt trắng hoặc đậu ít nhất 1 lần/tuần, đồng thời, hạn chế ăn các loại thịt mỡ, thịt có gân, da động vật, nội tạng động vật như gan, óc

người bị mỡ máu cao ăn gì kiêng ăn gì khi bị mỡ máu 3

Các chất kích thích 

Người bị mỡ máu cao cần hạn chế tới mức tối đa sử dụng các loại đồ uống có cồn. Hạn chế sử dụng đồ uống, thực phẩm chứa đường, đặc biệt là nước ngọt. Không hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Không ăn mặn

Muối có thành phần chính là natri với tính chất hút nước. Khi thẩm thấu vào thành của động mạch, natri sẽ làm cho động mạch bị thu hẹp, gây co mạch dẫn đến áp suất tăng, từ đó làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, lượng muối cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ chất béo trong mạch máu của cơ thể. Do đó càng làm gia tăng các nguy cơ bệnh về tim mạch,…  

Không ăn tối muộn

Tối muộn là thời điểm năng lượng tiêu hao ít nhất trong ngày. Việc ăn tối quá muộn có thể khiến cho hàm lượng cholesterol nạp vào không kịp tiêu hóa, đọng lại tại thành động mạch. Tình trạng này lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch. Vì vậy, nên sắp xếp thời gian ăn tối sớm, kết hợp tập thể dục điều độ để hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể bị tiêu hao.

Kết thúc bài viết trên, chúng ta đã nắm được những thông tin cơ bản người bị mỡ máu ăn gì và kiêng ăn gì. Dù có mắc bệnh mỡ máu hay không, mọi người cũng nên tham khảo và áp dụng chế độ dinh dưỡng trên đây để phòng tránh cũng như kiểm soát vấn đề về lipid máu của mình. Hãy cùng thực hiện ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi lành mạnh vì sức khỏe của mỗi cá nhân và cả cộng đồng nhé!

Kết nối với chúng tôi:

Địa chỉ: Số 91 Linh Lang, P. Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội

Ghé trang chủ của Fujina: Thực phẩm chức năng nhật bản Fujina.vn

5/5