Nhận biết các dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm

Đột quỵ là một trường hợp y tế khẩn cấp cần phải được cấp cứu ngay lập tức. Điều đáng lo ngại ở đây là, đột quỵ thường đến rất đột ngột, không báo trước, chính vì vậy nên người bệnh cũng như những người xung quanh thường không phát hiện kịp thời, dẫn đến những hệ quả thương tâm. Vì lý do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số dấu hiệu đột quỵ mà nếu để ý, chúng ta có thể phát hiện và sớm chuẩn bị cho công tác cấp cứu.

1. Nguyên nhân gây ra đột quỵ là gì?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ:

  • Đột quỵ do động mạch bị tắc nghẽn: Xảy ra khi mạch máu não bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn, làm giảm lưu lượng máu lên não, gây ra tắc nghẽn cục bộ. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu là do một số chất béo (cụ thể là cholesterol xấu) dư thừa, tích tụ ở thành mạch máu tạo thành những mảng xơ vữa động mạch, khiến mạch máu bị thu hẹp. Sau một thời gian, những mảng xơ vữa vỡ tách, trôi theo máu gây tắc nghẽn mạch. Có đến 95% trường hợp đột quỵ thuộc về nguyên nhân này.

>> Tìm hiểu thêm về bệnh mỡ máu – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ 

nhận biết các dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm 3

Đột quỵ do xuất huyết não: mạch máu não bị rò rỉ hoặc vỡ do các nguyên nhân bệnh lý như huyết áp cao không kiểm soát được, lạm dụng thuốc chống đông máu, chứng phình động mạch tại các điểm yếu của mạch máu não, chấn thương,…

2. Các dấu hiệu đột quỵ cần chú ý

Nếu bạn hoặc người bên cạnh xuất hiện những triệu chứng sau đây, hãy cẩn thận và gọi ngay cho cơ quan y tế, cấp cứu vì có thể sắp có một cơn đột quỵ xảy đến:

  • Giao tiếp khó khăn: người bệnh sẽ khó diễn đạt suy nghĩ của mình, nói ngọng, và khó hiểu lời nói của người khác
  • Tê mặt, cánh tay, chân: Thường chỉ xuất hiện ở một bên thân. Hãy thử nâng cả hai tay lên cao, nếu một bên bắt đầu tự hạ xuống, bạn có thể sắp phải đối mặt với một cơn đột quỵ.
  • Một bên miệng bị xệ xuống, cười méo miệng

nhận biết các dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm 1

  • Suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt. Bạn có thể bỗng nhiên bị mờ mắt, xuất hiện khoảng tối đen trong vùng nhìn, nhìn một vật thành hai
  • Đau đầu: đau đầu dữ dội, có thể kèm theo chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa
  • Mất thăng bằng, đi lại khó khăn, tứ chi không linh hoạt

nhận biết các dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm 2

Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu đột quỵ trên, đặc biệt là 3 dấu hiệu đầu, hãy ngay lập tức gọi cấp cứu. Sự an toàn và tính mạng của người bệnh đột quỵ phụ thuộc vào từng giây đồng hồ trôi qua. Hãy phản ứng thật nhanh để giảm thiểu những biến chứng và bất tiện của đột quỵ. Bên cạnh đó, để phòng tránh nguy cơ bị đột quỵ, hãy rèn luyện cho mình và người thân chế độ sống lành mạnh, ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt hạn chế các loại chất béo xấu, tăng cường thể dục thể thao và ngủ nghỉ đúng giờ, điều độ bạn nhé.